Pheonix
Buns
Nấu nướng và
thưởng thức là hai chuyện khác nhau.
Nấu thì đứng lâu, di chuyển trong bếp nóng và tốn nhiều thì
giờ chuẩn bị cắt gọt, rửa, ướp các loại rau quả và thịt. Làm bánh còn thêm pha bột, nhồi bột và
ủ bột. Ăn thì chỉ một phút là
xong, 1 cái bánh nhỏ có khi chì 30 giây cũng xong. Bánh bao là một loại ‘ steam bun’ ăn
điểm tâm ngon ai cũng thích ăn, ăn
sáng ăn trưa cũng được. Đi làm mang
theo ăn trưa rất tiện lợi. Tôi nhớ
lúc đi học sư phạm saigon, mấy năm 1976 hằng tháng được mua bột mì
với ít gạo tiêu chuẩn sinh viên, lúc đó là bột mì Canada viện
trợ. Chúng tôi hơn gần 20 đứa con
gái ở trọ ngay căn nhà 2 tầng mặt
tiền đường Trần Bình Trọng. Chỉ 10
phút đi bộ tới trường ĐHSP. Bửa
trưa ăn tập thể ngay nhà ăn lúc đó gọi là căng tin của trường, còn
chiều thì có khi tự nấu. Bột mì
đem nhồi nướng bánh mì ăn sáng hay ngày cuối tuần nghĩ học làm bánh
bao, bánh bông lan. Một cô trong nhóm
có quen người bạn mà gia đình có lò bánh mì, người đó cho cô một
cục bột cái. Mà lúc đó phải dấu
diếm vì chủ lò bánh dấu bí quyết và công thức ủ bột cái là một
bí mật. Mất cục bột cái là xui
và buôn bán thì không thích xui nên bột cái quý lắm. Không biết người bạn cùng lớp thương
mến cô bạn xinh đẹp này tới đâu mà bất kể hên xui của nhà lò bánh
mì dám dấu cục bột cái tới lớp cho bạn. Cô đem cục bột cái về chia cho mỗi đứa
một miếng. Người nào cũng lấy bột
cái nhồi với bột mì ủ qua đêm là sáng hôm sau nướng là có cái bánh
mì nướng phồng to thơm phức. Dĩ
nhiên phải cất lại một miếng bột làm bột cái tiếp cho lần sau. Tối nào cả đám cũng vừa học, vừa đọc
sách vừa nhồi bột, càng nhồi lâu càng có bánh nở to, nhồi đổ mồ
hôi như thợ làm bánh mì mới ra được bánh ngon. Trước kia ở Saigon đâu có nghĩ là có
ngày mình tới ở xứ Cà na da. Nay
thì bột mì do Canada sản xuất có sẵn, bột cái làm sao đây, tôi liền
tra google, tìm ba bốn công thức, thôi làm theo cách đơn giản. Bột mì
2 cup. 2/3 cup nước ấm ấm pha
với 1 muỗng nhỏ đường và ¼ muỗng nhỏ yeast. Trộn chung bột nước có đường và
yeast. Ủ nửa ngày trong nhiệt độ
bình thường cục bột nổi gấp 3 lần.
Vậy là mình cũng tự làm bột cái được rồi mà chưa nhồi tới
đổ mồ hôi là có bột cái. Sau đó
cũng trộn 2 cup bột mì với 80 gr đường, 1 chút muối, 2/3 cup nước, 1
teaspoon bột nổi, 1 tablespoon dầu thực vật. Cả hai chỗ bột trộn chung nhồi mịn ủ 2
giờ. Nhân thì lấy giò sống đã làm
sẵn thêm fungus là 1 loại rong biển màu trắng ăn dòn dòn thay cho nấm
tai mèo, hành, trứng, đậu hạt. Cán
bột thành miếng tròn nhỏ làm áo và bọc nhân lại rồi hấp 15
phút. Khi hấp quên bỏ chút dấm vào
nước nên bánh hơi vàng. Ông chồng và
ông con sáng dậy có bánh bao điểm tâm no bụng đi làm. Bánh bao của Phương
Hoàng làm, Phương thêm dấu nặng
thành Phượng Hoàng cho nên đặt tên là bánh bao Pheonix - Pheonix Buns cho
nó phù hợp với dân ngọn Cà na diên.
Nói là dân ngọn Canada vì gốc thì muôn thuở vẫn là dân Việt
Nam.
HMP June 30, 2015
No comments:
Post a Comment