Thursday, July 2, 2015

Bánh Bao - Pheonix Buns


Pheonix Buns

Nấu nướng và thưởng thức là hai chuyện khác nhau.  Nấu thì đứng lâu, di chuyển trong bếp nóng và tốn nhiều thì giờ chuẩn bị cắt gọt, rửa, ướp các loại rau quả và thịt.  Làm bánh còn thêm pha bột, nhồi bột và ủ bột.  Ăn thì chỉ một phút là xong, 1 cái bánh nhỏ có khi chì 30 giây cũng xong.  Bánh bao là một loại ‘ steam bun’ ăn điểm tâm ngon ai cũng thích ăn,  ăn sáng ăn trưa cũng được.  Đi làm mang theo ăn trưa rất tiện lợi.  Tôi nhớ lúc đi học sư phạm saigon, mấy năm 1976 hằng tháng được mua bột mì với ít gạo tiêu chuẩn sinh viên, lúc đó là bột mì Canada viện trợ.  Chúng tôi hơn gần 20 đứa con gái ở trọ ngay căn nhà  2 tầng mặt tiền đường Trần Bình Trọng.  Chỉ 10 phút đi bộ tới trường ĐHSP.  Bửa trưa ăn tập thể ngay nhà ăn lúc đó gọi là căng tin của trường, còn chiều thì có khi tự nấu.  Bột mì đem nhồi nướng bánh mì ăn sáng hay ngày cuối tuần nghĩ học làm bánh bao, bánh bông lan.  Một cô trong nhóm có quen người bạn mà gia đình có lò bánh mì, người đó cho cô một cục bột cái.  Mà lúc đó phải dấu diếm vì chủ lò bánh dấu bí quyết và công thức ủ bột cái là một bí mật.  Mất cục bột cái là xui và buôn bán thì không thích xui nên bột cái quý lắm.  Không biết người bạn cùng lớp thương mến cô bạn xinh đẹp này tới đâu mà bất kể hên xui của nhà lò bánh mì dám dấu cục bột cái tới lớp cho bạn.   Cô đem cục bột cái về chia cho mỗi đứa một miếng.  Người nào cũng lấy bột cái nhồi với bột mì ủ qua đêm là sáng hôm sau nướng là có cái bánh mì nướng phồng to thơm phức.  Dĩ nhiên phải cất lại một miếng bột làm bột cái tiếp cho lần sau.  Tối nào cả đám cũng vừa học, vừa đọc sách vừa nhồi bột, càng nhồi lâu càng có bánh nở to, nhồi đổ mồ hôi như thợ làm bánh mì mới ra được bánh ngon.  Trước kia ở Saigon đâu có nghĩ là có ngày mình tới ở xứ Cà na da.   Nay thì bột mì do Canada sản xuất có sẵn, bột cái làm sao đây, tôi liền tra google, tìm ba bốn công thức, thôi làm theo cách đơn giản.  Bột mì  2 cup. 2/3 cup nước ấm ấm  pha với 1 muỗng nhỏ đường và ¼ muỗng nhỏ yeast.  Trộn chung bột nước có đường và yeast.  Ủ nửa ngày trong nhiệt độ bình thường cục bột nổi gấp 3 lần.  Vậy là mình cũng tự làm bột cái được rồi mà chưa nhồi tới đổ mồ hôi là có bột cái.   Sau đó cũng trộn 2 cup bột mì với 80 gr đường, 1 chút muối, 2/3 cup nước, 1 teaspoon bột nổi, 1 tablespoon dầu thực vật.  Cả hai chỗ bột trộn chung nhồi mịn ủ 2 giờ.  Nhân thì lấy giò sống đã làm sẵn thêm fungus là 1 loại rong biển màu trắng ăn dòn dòn thay cho nấm tai mèo, hành, trứng, đậu hạt.  Cán bột thành miếng tròn nhỏ làm áo và bọc nhân lại rồi hấp 15 phút.  Khi hấp quên bỏ chút dấm vào nước nên bánh hơi vàng.  Ông chồng và ông con sáng dậy có bánh bao điểm tâm no bụng đi làm. Bánh bao của Phương Hoàng làm, Phương thêm dấu nặng thành Phượng Hoàng cho nên đặt tên là bánh bao Pheonix - Pheonix Buns cho nó phù hợp với dân ngọn Cà na diên.  Nói là dân ngọn Canada vì gốc thì muôn thuở vẫn là dân Việt Nam.

HMP June 30, 2015

No comments:

Post a Comment