Wednesday, September 23, 2015

Hương Vị Xưa


Hương Vị Xưa

Muốn có thức ăn mà ăn cho no bụng lúc đói thì phải qua một công đoạn dài chuẩn bị vật liệu và chế biến.  Chưa kể công phải đi làm cho có tiền mà lấy tiền đó ra supermaket mua sắm rồi mới có đủ vật liệu mà nấu.  Tâm người nấu phải là tâm từ, thích nấu , thích nghiên cứu nấu sao cho ngon mà phải bổ dưỡng tinh khiết và khi bày ra bàn người ăn phải có tâm biết thưởng thức thì mới ngon.  Cũng  khó lắm mới có đượcphút giây mà người nấu và người ăn cùng hài hoà vui vẻ.  Được hạnh phúc như thế thì thực phẩm khi ăn vào trở thảnh sinh lực nuôi dưỡng tạo năng lượng tối đa cho cơ thể.  Thói quen ăn uống và quan niệm ngon dở cũng tuỳ hoàn cảnh sống, phong cách thái độ  được huân tập từ nhỏ trong gia đình tới khi lớn.  Nhiều khi đi xa mấy chục năm ra khỏi chốn cũ mà tất cả lề thói không thay đổi cho dù qua bao nhiêu học hỏi trong môi trường mới.  Người di cư tới Bắc Mỹ này cũng thế, mang theo mình bao nhiêu là món ăn xa xưa.  Rồi tìm tòi trồng luôn trong vườn nhà rau thơm đủ thứ từ quê cũ.  Tôi cũng vậy thích trồng đủ thứ ớt hẹ rau diếp cá tiá tô rau bạc hà trong vườn.  Thích học nấu nướng và có thời gian đi học nấu bếp ở trường trong lúc thất nghiệp.  Tôi học rồi thực hành nấu đủ thứ món thay đổi khẩu vị.  Tuần này cuốn susi Nhựt, xào nui Ý.  Mà nấu theo “kiểu của mình tui”, chẳng có gì lạ đâu vì tui học rồi quên.  Con cháu thích món mới nhưng ông chồng ăn chút ít thôi mấy món Nhựt, Ý, Ấn...khi nấu cá kho với cà thơm, ăn với bún thêm ớt cay, kèm thêm rau thơm xà lách xắc sợi với dưa leo thì chàng ăn một lèo mấy tô.  Nấu cá kho thì phải nêm nước mắm mới đậm đà muì vị.  Mùi vị ngon thơm của người này có thể là mùi không ngửi được của người khác.  Nước mắm cá kho khi nấu bốc lên hương bay làm mình là người gốc Việt chảy nước miếng thèm ngay môt chén cơm với cá như câu tục ngữ “cơm với cá như mạ với con”. Mùi hương xưa này là vị ngon đậm đà của ông xã gốc Huế.  Lâu lâu ăn bún cá kho ngon lành quá mới biết là cho dù ở đâu thì hương vị quê xưa vẫn thấm đậm trong mình mãi mãi.

HMP

Sept 2015

No comments:

Post a Comment