Cái Chảo
Cũ Kỹ Niệm.
Tôi có cái chảo
cũ ai nhìn cũng lắc đầu cười, tôi nói cái chảo này quý lắm. Cái chảo làm bằng gang tôi nhớ má tôi
nhờ ai đó mua dùm cho từ Orange County ở Cali, mà sản xuất từ Việt Nam,
phải đem cái chảo từ nơi sản xuất tới nơi mình ở qua 3 biên giới nửa
vòng trái đất tới được Thành phố Hamilton
tỉnh bang Ontario nước Canada thực là một kỳ công. Tôi cứ giữ làm kỷ niệm và mỗi khi
nhìn cái chảo nhớ má mình thích ăn bánh căn. Có lẽ má tôi dùng nhiều nên cái chảo
đen thui. Tôi dùng mãnh nhôm chà kỹ
cũng chẳng trắng ra, tôi đỗ dầu vào chảo ngâm cả tuần. Đây là cách của mấy ông thầy dạy nấu
bếp là với cái chảo gang nhôm mà muốn nó tróc thì nên đỗ dầu thực
vật dun sôi và ngâm thì sẽ có cái chảo không dính. Hôm nay tôi dùng cái chảo đỗ bánh căn
Mũi Né. Bánh căn ở đó người ta
chỉ dùng bột gạo pha nước thêm chút hành lá, ăn với nước mắm chua
ngọt, nước mắm làm tại Mũi Né luôn.
Nước mắm thiệt sản xuất từ cá nục hay cá cơm ngâm muối biển trong
lu sành mà nhà nào cũng tự làm.
Không phải nước mắm pha bằng hoá chất với nước và chất tạo
mùi. Có lẽ nhờ nước mắm thiệt mà
bánh căn ăn ngon. Bánh căn cũng được
đỗ bằng nồi đất. Món ăn đơn giản
mà ngon. Bánh căn của tôi hôm nay tôi dùng cái chảo kỷ niệm đỗ bánh chứ
không có nồi đất. Tôi nấu thịt xay
và tôm làm nhưn, pha 2 cup bột gạo
với 1 cup bột mì thêm 2 cái trứng gà và 3 cup nước. Thêm một muỗng nhỏ bột nghệ và cắt
nhỏ lá chives trồng ngoài vườn thay hành lá. Hái thêm rau mint, rau diếp cá rau
xàlách thành món ăn kèm. Bánh căn
này gọi là bánh căn nhớ má. Ăn
bánh căn nhớ bên cạnh nhà ông bà ngoại ở Mũi Né có hàng bánh căn
bên hè nhà. Lâu quá rồi không biết
bây giờ có còn không vì bánh căn ăn từ ngày còn má tôi còn thơ tới
lúc tôi vài tuổi mỗi khi về thăm ông bà.
Ông bà và má tôi đã sum họp ở tây phương cực lạc lâu rồi. Hôm nay thực tập làm lại bánh căn và tôi
sẽ dùng cái chảo này làm bánh căn cho ba cô cháu nội nhỏ bé ăn rồi
kể chuyện bánh căn món ngon đơn giản mà đặc biệt của quê tôi bên bờ
thái bình dương cho các cháu nghe. Bánh
căn Mũi Né của tôi là như vậy đó.
HPM
Muà thu 2015
No comments:
Post a Comment