Học Làm Susi.
Học nấu chế biến
thực phẩm là môn học hoài không hết.
Ở xứ mà người dân tụ lại từ khắp nơi trên trái đất thì món ăn
phong phú vô cùng tận. Thích học ăn
món ăn của các chủng tộc khác thì phải liên lạc, đọc báo ngày nào
có hội hè đặc biệt đa văn hoá rồi tới tham dự là được ăn đủ món
và thấy các đồ thủ công, các sản phẩm đặc biệt khác từ nhiều quốc
gia trên thế giới theo người nhập cư vào đây. Ngày vui muà hè rủ bạn bè họp nhau
tới tiệm ăn gọi là tiệm ethnic restaurant hay tiệm cultural traditional
restaurant chuyên nấu món ăn của đân tộc thì sẽ thưởng thức đồ ăn đặc
biệt gọi là đặc sản dân tộc. Một
ngày thứ năm cô bạn gọi tới chợ farm chơi, có workshop dạy làm susi ở
community room trong chợ. Người dạy
là cô thợ làm susi cho nhà hàng Nhựt nhiều năm. Thực ra youtube có quá nhiều show dạy
làm susi. Ở nhà xem cũng được, mà
ra chợ đi lòng vòng mua sắm đồ làm susi rồi tới phòng họp cộng đồng
làm và ăn thử vẫn vui. Vô học trong
bếp cộng đồng toàn là đàn bà Á Châu vóc dáng nhỏ bé mà tuổi nhiều,
cùng nhau xem cô giáo hướng dẫn xong tham gia nấu cơm, cắt gọt rau củ.
rồi xếp các thứ cùng cuốn với cơm trong tờ rong khô, cắt thành khoanh
susi. Tôi cùng với bà bạn học xong
vô chợ mỗi người mua gạo, dấm. rong biển khô, gừng, mè, wasabi xanh. Bà bạn tìm lựa tất cả sản phẩm sản
xuất made in Japan rồi than giá quá mắc.
Tôi chọn sản phẩm như vậy mà nơi khác như US sản xuất giá rẻ
hơn. Mấy món bơ trái chỉ có sản
phẩm Mexico, dưa leo cà rốt ớt đỏ là sản phẩm của Ontario. Mè thì ở đâu sản xuất cũng là hạt mè
cho nên đâu cần chú ý nơi sản xuất hay phải mua của Nhựt mới thành
susi, mè rang lên thơm như nhau. Gừng
làm pickle không có sẵn, gừng kiểu dầm dấm đường chua ngọt ăn với
susi thì tự làm cũng được. Món
susi ở đây thành món tổng hợp sản phẩm nhiều quốc gia rồi. Về nhà thực hành, tôi gọi bà bạn hỏi kết quả chị vui
quá. Mình làm susi của mình hai
đứa con ăn thích quá khen mẹ giỏi. Tôi
hỏi lại “Susi của mình” là sao? Chị
nói chị làm cuốn susi bên ngoài là rong biển, xong tới cơm gạo Nhựt,
giữa bỏ dưa leo bơ thêm thịt bò, trứng tráng. Cuốn laị cắt ra thành susi của mẹ làm
kiểu Việt ăn ngon hết biết. Tôi
cũng làm kiểu của mình, không khéo như tiệm mà khi ăn biết là rất
hợp vệ sinh và là món ăn bỗ dưỡng.
Có ông con trai ăn xong mấy miếng susi của má làm nói “so good”
là vui rồi. Ông chồng nói Việt Nam
mình có món xôi, em cứ nấu xôi cuốn với rong biển rắc muối mè thành
ra “susi của em”. Đó là xôi thôi, thật
ra xôi của Việt Nam là đa dạng phong phú và ngon lắm. Susi là susi mà xôi là xôi, hai thứ khác
nhau và phải học nấu công phu mới ra đúng món. Ở nhà thực hành cho biết cách nấu món
ăn mới là niềm vui của người thích nấu và chia xẽ kinh nghiệm là
chia vui cùng bạn bè chuyện nấu ăn. Nấu giỏi, ăn lành mạnh, ăn ngon, ăn ít thôi
vừa đủ chất bỗ dưỡng nuôi cơ thể, đủ đề kháng bệnh là vui sống cho
người tuổi vào thu 60 như mình.
HMP
Muà Thu 2015
No comments:
Post a Comment