Thursday, September 3, 2015

Học Làm Susi


Học Làm Susi.

Học nấu chế biến thực phẩm là môn học hoài không hết.  Ở xứ mà người dân tụ lại từ khắp nơi trên trái đất thì món ăn phong phú vô cùng tận.  Thích học ăn món ăn của các chủng tộc khác thì phải liên lạc, đọc báo ngày nào có hội hè đặc biệt đa văn hoá rồi tới tham dự là được ăn đủ món và thấy các đồ thủ công, các sản phẩm đặc biệt khác từ nhiều quốc gia trên thế giới theo người nhập cư vào đây.  Ngày vui muà hè rủ bạn bè họp nhau tới tiệm ăn gọi là tiệm ethnic restaurant hay tiệm cultural traditional restaurant chuyên nấu món ăn của đân tộc thì sẽ thưởng thức đồ ăn đặc biệt gọi là đặc sản dân tộc.  Một ngày thứ năm cô bạn gọi tới chợ farm chơi, có workshop dạy làm susi ở community room trong chợ.  Người dạy là cô thợ làm susi cho nhà hàng Nhựt nhiều năm.  Thực ra youtube có quá nhiều show dạy làm susi.  Ở nhà xem cũng được, mà ra chợ đi lòng vòng mua sắm đồ làm susi rồi tới phòng họp cộng đồng làm và ăn thử vẫn vui.  Vô học trong bếp cộng đồng toàn là đàn bà Á Châu vóc dáng nhỏ bé mà tuổi nhiều, cùng nhau xem cô giáo hướng dẫn xong tham gia nấu cơm, cắt gọt rau củ. rồi xếp các thứ cùng cuốn với cơm trong tờ rong khô, cắt thành khoanh susi.  Tôi cùng với bà bạn học xong vô chợ mỗi người mua gạo, dấm. rong biển khô, gừng, mè, wasabi xanh.  Bà bạn tìm lựa tất cả sản phẩm sản xuất made in Japan rồi than giá quá mắc.  Tôi chọn sản phẩm như vậy mà nơi khác như US sản xuất giá rẻ hơn.  Mấy món bơ trái chỉ có sản phẩm Mexico, dưa leo cà rốt ớt đỏ là sản phẩm của Ontario.  Mè thì ở đâu sản xuất cũng là hạt mè cho nên đâu cần chú ý nơi sản xuất hay phải mua của Nhựt mới thành susi, mè rang lên thơm như nhau.  Gừng làm pickle không có sẵn, gừng kiểu dầm dấm đường chua ngọt ăn với susi thì tự làm cũng được.  Món susi ở đây thành món tổng hợp sản phẩm nhiều quốc gia rồi.  Về nhà thực hành,  tôi gọi bà bạn hỏi kết quả chị vui quá.  Mình làm susi của mình hai đứa con ăn thích quá khen mẹ giỏi.  Tôi hỏi lại “Susi của mình” là sao?  Chị nói chị làm cuốn susi bên ngoài là rong biển, xong tới cơm gạo Nhựt, giữa bỏ dưa leo bơ thêm thịt bò, trứng tráng.  Cuốn laị cắt ra thành susi của mẹ làm kiểu Việt ăn ngon hết biết.  Tôi cũng làm kiểu của mình, không khéo như tiệm mà khi ăn biết là rất hợp vệ sinh và là món ăn bỗ dưỡng.  Có ông con trai ăn xong mấy miếng susi của má làm nói “so good” là vui rồi.  Ông chồng nói Việt Nam mình có món xôi, em cứ nấu xôi cuốn với rong biển rắc muối mè thành ra “susi của em”.  Đó là xôi thôi, thật ra xôi của Việt Nam là đa dạng phong phú và ngon lắm.  Susi là susi mà xôi là xôi, hai thứ khác nhau và phải học nấu công phu mới ra đúng món.  Ở nhà thực hành cho biết cách nấu món ăn mới là niềm vui của người thích nấu và chia xẽ kinh nghiệm là chia vui cùng bạn bè chuyện nấu ăn.  Nấu giỏi, ăn lành mạnh, ăn ngon, ăn ít thôi vừa đủ chất bỗ dưỡng nuôi cơ thể, đủ đề kháng bệnh là vui sống cho người tuổi vào thu 60 như mình.

HMP

Muà Thu 2015


No comments:

Post a Comment